Hướng dẫn lướt sóng coin

Trade coin lướt sóng là một trong những phương pháp đầu tư tiền điện tử hiệu quả. Xu hướng thị trường tăng và biên độ chênh lệch về giá lớn của tiền điện tử chính là một cơ hội tốt để bạn có thể thu được lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà giao dịch tiền điện tử thất bại trong việc trade lướt sóng vì họ không hiểu biết đầy đủ hay không có quy trình trước khi bắt đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức trước khi quyết định tham gia đầu tư coin.

Trade coin lướt sóng là dạng giao dịch các đồng coin trong thời gian ngắn, có thể là vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Dựa trên việc phân tích kỹ thuật, cập nhật các tin tức liên quan mà người đầu tư sẽ đưa ra quyết định mua bán.

Đây là phương pháp giao dịch thích với những nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ tính linh hoạt của nó. Các quỹ có quy mô vốn lớn thì rất khó để sử dụng chiến lược này. Bởi vì giá cả sẽ biến động rất lớn mỗi lần giao dịch, nhất là đối với thị trường tài chính tiền tệ kỹ thuật số đang có vốn hóa rất nhỏ như hiện nay.

Trade coin dạng lướt sóng ngắn hạn giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận nhanh hơn so với việc đầu tư lưu trữ các đồng coin dài hạn. Nhưng đồng thời, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro tài chính nếu bạn không kiểm soát tốt nguồn vốn và tâm lý khi giao dịch.

Phân loại những hình thức trade coin phổ biến hiện nay

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Spot Trading (Giao dịch giao ngay) là hình thức giao dịch có thể nhận coin ngay tức thì. Số coin nhận được sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và bạn có quyền được chuyển vào ví cá nhân.

Hiểu đơn giản thì Spot Trading là hình thức thu mua coin vào và đợi giá cao để bán ra. Trong ngắn hạn, nếu giá giảm thì bạn sẽ không bị tổn hại nhiều như đầu tư dài hạn.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là phương thức giao dịch dùng vốn nay mượn từ bên thứ ba. Khi đến hạn mức nhất định, bạn sẽ phải trả số tiền đã vay và lãi suất.

Ví dụ: Vốn của bạn ban đầu là 10,000 USD. Đây là bảng cho thấy 2 giao dịch spot và margin. Sau khi BTC lên 20,000 USD thì lợi nhuận thu được là:

Margin bao gồm 2 lệnh chính là Long & Short:

Long Margin là lệnh mua ký quỹ. Lệnh này giúp bạn có thể mua được nhiều coin với số tiền thế chấp:

 • Nếu coin có xu hướng tăng giá thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn nhờ vào đòn bẩy x2, x5, x10.
 • Nếu coin có xu hướng giảm giá thì bạn sẽ lỗ nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp số tiền lỗ vượt quá hạn mức thế chấp ban đầu, sàn sẽ tự động thanh lý toàn bộ số coin còn lại.

Short Margin: Lệnh bán margin có ý nghĩa là:

 • Nếu dự đoán có đồng coin giảm giá, bạn có thể thế chấp vay đồng coin đó và bán ở giá hiện tại (giá chưa giảm). Tới khi giá coin đó giảm giá, bạn có thể mua lại lượng coin đã vay để trả cho sàn. Số tiền chênh lệch từ lệnh bán này chính là lợi nhuận bạn thu được.
 • Nếu dự đoán có đồng coin tăng giá, bạn phải mua lượng coin đó để trả sàn. Với giá coin tăng thì bạn sẽ bị lỗ. Nếu số lỗ lớn so với hạn mức cho phép thì sàn sẽ thanh lý toàn bộ lượng coin đã thế chấp.

Xem thêm: Vị thế Long – Short là gì? Khi nào nên “long” và “short” trong trade coin?

Margin trading cũng là hình thức được thanh toán và nhận coin ngay tức thì. Nhưng với Margin, bạn không thể chuyển số coin đó qua ví cá nhân mà chỉ nằm ở tài khoản sàn của bạn giao dịch.

Xem thêm: Toàn tập về Margin trading trong đầu tư tiền điện tử mà bạn không thể không biết!

Derivative – Giao dịch phái sinh

Derivative là giao dịch giữa nhiều bên, dựa vào giá trị của tài sản cơ sở bất kỳ. Có thể hiểu đơn giản là bạn giao dịch dựa vào giá trị của loại token khác mà không cần sở hữu nó. Lợi nhuận bạn thu được sẽ dựa trên mức chênh lệch của giá tài sản đó.

Giao dịch Derivative có 4 loại hợp đồng giao dịch sau:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Thỏa thuận giao dịch giữa các bên có kỳ hạn trong tương lai. Mức biến động giá sẽ được xác định và có sự đồng ý từ các bên liên quan ở thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: Hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hoá và công khai niêm yết trên các sàn giao dịch.
 • Giao dịch quyền chọn: Hợp đồng này bao gồm một bên có quyền yêu cầu và một bên thực hiện mua/bán tài sản cơ sở. Hợp đồng giao dịch đã được xác định giá trong một khung thời gian nhất định.
 • Giao dịch hoán đổi: Hợp đồng thỏa thuận giữa các bên trong một khoảng thời gian nhất định.

Ưu và nhược điểm của đầu tư coin

Ưu điểm của đầu tư coin

 • Tính ngang hàng: Hai nhà đầu tư giao dịch tiền ảo mà không cần phải thông qua bên thứ ba.
 • Giao dịch thuận tiện: Nếu giao dịch ở ngân hàng, người dùng có thể đối mặt với một số điều khoản về giới hạn mức tiền chuyển khoản hay rút tiền. Tuy nhiên, đối với tiền điện tử, người dùng có thể tự do giao dịch mà không phải gặp bất kỳ cản trở nào.
 • Tiền ảo là loại tiền tồn tại dưới dạng một mã hóa nhất định. Mỗi đồng tiền mã hóa chỉ sở hữu một mã bit duy nhất trên mạng Internet chứ không tồn tại dưới dạng vật chất. Do đó, không thể làm giả đồng tiền mã hóa.
 • Tính bảo mật và an toàn: Hiện nay, nhà đầu tư có thể sử dụng tiền mã hóa mà không cần khóa riêng tư. Thị trường tiền ảo chưa xuất hiện một lỗ hổng bảo mật gây thất thoát tiền nào. Trong đó, Bitcoin được các chuyên gia đánh giá là đồng tiền có tính bảo mật cao nhất hiện nay.
 • Mức chi phí khi giao dịch tiền ảo là rất thấp.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Tiền mã hóa có tiềm năng phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới.

Xem thêm: Tiền mã hóa là gì? Lợi ích và rủi ro của tiền mã hóa khi đầu tư

Nhược điểm của đầu tư coin

 • Các loại coin vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
 • Khá khó để sử dụng: Thị trường tiền mã hóa là lĩnh vực khó để tiếp xúc đối với những ai chưa có nhiều kiến thức \về nó. Coin chỉ đơn giản với những người đã quen sử dụng Công Nghệ và người mới sẽ gặp nhiều khó khăn.
 • Giá của các loại tiền mã hóa biến động liên tục. Do đó, người dùng khó có thể dự đoán chúng.
 • Địa điểm thuận lợi để các tội phạm rửa tiền hoạt động: Đây là lý do khiến nhiều quốc gia không chấp nhận tiền mã hóa như là một loại tiền tệ hợp pháp, vì các vụ rửa tiền đã diễn ra.

Lợi ích từ trade coin lướt sóng

Giao dịch dễ dàng nhờ các công cụ tự động

Giao dịch lướt sóng dễ học và thực hiện nhờ các công cụ hỗ trợ phổ biến như bot giao dịch, chân nến và các tiện ích tích hợp sẵn trên các sàn trao đổi tiền điện tử. Những công cụ này có thể giúp bạn thực hiện được nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh chóng và với số lượng lớn mà khó có thể quản lý thủ công.

Thời gian giao dịch linh hoạt

Đầu tư coin dạng lướt sóng phù hợp cho trader mới bắt đầu nhờ khung thời gian thân thiện với người dùng. Các trader lướt sóng sẽ tốn ít thời gian để phân tích và giao dịch vì họ đang thực hiện không nhiều giao dịch bằng các nhà đầu tư dài hạn.

Giao dịch không giới hạn

Bạn rất khó để thực hiện các giao dịch xoay vòng trong thị trường chứng khoán truyền thống. Vì bạn phải mất nhiều thời gian để hoàn thành một giao dịch. Còn trong giao dịch crypto, không có giới hạn nào như thế. Bạn không cần phải đợi 3 ngày để đóng một lệnh giao dịch để có thể mở lệnh giao dịch mới. Bạn có thể giao dịch và kiếm lợi nhuận từ hàng ngàn đồng Altcoin và Bitcoin trên các sàn giao dịch chỉ trong vòng vài phút hay vài giờ.

Các phương pháp đầu tư coin lướt sóng phổ biến

Dưới đây là một số cách đầu tư coin lướt sóng đơn giản,hiệu quả, dễ áp dụng với thị trường hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể tự học và giao dịch có lợi nhuận.

Đầu tư coin lướt sóng: phương pháp Scalping

Scalping là phương pháp giao dịch tận dụng sự biến động giá của thị trường hằng ngày. Bạn sẽ tận dụng biến động giá của một coin nào đó trong ngày để thực hiện đặt lệnh giao dịch phù hợp.

Yếu tố cần thiết cho chiến lược scalping:

 • Kỹ năng đọc biểu đồ
 • Tốc độ
 • Tính nhất quán

Khi sử dụng chiến lược Scalping, mọi người phải có kỹ năng phân tích kỹ thuật. Bạn cần nắm bắt được các dấu hiệu trên biểu đồ giá của đồng coin đó cung cấp trong quá khứ. Từ đó, bạn sẽ đưa ra dự đoán về xu hướng giá tăng hay giảm trong 5 phút, 10 phút hay 1 giờ…rồi đặt lệnh mua bán sao cho thu được lợi nhuận.

Những người dùng phương pháp này sẽ phân tích và theo dõi biểu đồ giá trong khung thời gian trade liên tục. Tốc độ đưa ra nhận định về giá cả và đặt lệnh cũng phải nhanh chóng.

Xem thêm: Scalping là gì? Cách trade coin có lợi nhuận bằng chiến lược Scalping

Đầu tư coin lướt sóng: phương pháp phân tích đa khung thời gian

Đối với đầu tư coin lướt sóng, các trader phải nắm bắt và phán đoán xu hướng của giá của coin trong thời gian tiếp theo sẽ biến đổi như thế nào. Để trade coin lướt sóng thì chắc chắn các trader cần phải sử dụng chiến lược phân tích đa khung thời gian.

Để sử dụng phương pháp đầu tư coin lướt sóng đa khung thời gian, bạn nên chọn phân tích giá coin trong 2 – 3 khung thời gian để có kết quả tốt nhất:

 • Khung thời gian xác định điểm đặt lệnh.
 • Khung thời gian phân tích xu hướng.

Nguyên tắc: Khung thời gian để phân tích xu hướng phải dài hơn so với khung thời gian để đặt lệnh.

Ví dụ: Bạn muốn lướt sóng coin ethereum trong khung 5 phút, thì bạn sẽ đặt lệnh mua bán ở khung thời gian 5 phút. Để xác định được xu hướng giá của đồng Ethereum là tăng hay giảm thì bạn phải phân tích khung thời gian lớn hơn là khung 15 phút hoặc khung 1 giờ.

Xem thêm: 2 chiến lược đầu tư Trade Coin cơ bản: Lướt sóng và Dài hạn

Đầu tư coin lướt sóng theo tin tức

Đối với những trader mới tham gia thị trường và chưa thực sự hiểu rõ về phân tích kỹ thuật thì có thể chọn cách đầu tư coin dựa trên tin tức. Phương pháp đầu tư coin theo tin tức khá hiệu quả cho thị trường hiện nay.

Xem thêm: Tìm hiểu về trường phái đầu tư theo tin tức trong trade coin cơ bản

Bạn có thể trade lướt sóng đồng Bitcoin và đồng Dogecoin theo tin tức. Sau khi ông Elon Musk nhắc đến giá 2 đồng coin này trên mạng thì chúng tăng một cách mạnh mẽ ngay lập tức.

Những người đầu tư theo dõi và đánh giá tin tức đó tích cực hay tiêu cực đối với đồng coin đang trade thì sẽ đặt lệnh giao dịch tại thời điểm thích hợp. Để có thể áp dụng chiến lược lướt sóng dựa trên tin tức, bạn phải dành nhiều thời gian cập nhật mọi tin tức của thị trường.

Xem thêm: Dogecoin tăng vọt sau tuyên bố này của Elon Musk

Biến động giá trong thị trường crypto

Ethereum, bitcoin hay các altcoin khác thường có giá thay đổi liên tục và biên độ dao động cao. Giá của những đồng coin có thể dễ dàng sụp đổ từ 100$ còn 10$ chỉ trong một ngày, hoặc tăng + 300% trong đêm chỉ vì một tin tức tốt. Đây cũng chính là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận của mình khi giao dịch lướt sóng.

Rủi ro khi trade coin lướt sóng

Phải dành nhiều thời gian để theo dõi và phân tích kỹ thuật, tin tức

Bạn phải dành phần lớn thời gian hơn trong ngày để quan sát sự biến động của thị trường mỗi giờ để có hành động kịp thời. Đó là cách duy nhất để cắt lỗ hoặc kiếm lợi nhuận dựa vào tính biến động cao của thị trường tiền điện tử.

Rủi ro cao do biến động giá cao

Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau. Bạn có thể kiếm được 300% lợi nhuận trong một đêm, nhưng cũng có thể mất 90% tài sản sáng ngày kế tiếp. 

Tiêu tốn chi phí cho các sàn giao dịch

Hiện nay, bạn phải trả phí để sử dụng tất cả các sàn trao đổi tiền điện tử nào. Với mỗi giao dịch hoàn thành, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định cho sàn. Khi trade lướt sóng, bạn phải thực hiện nhiều lệnh mua bán. Điều này đồng nghĩa với việc sàn giao dịch đang kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ tiền của bạn.

Sự thao túng giá thị trường dễ khiến bạn thua lỗ

Vốn hóa thị trường tiền điện tử nhỏ nên rất dễ bị thao túng. Những con cá mập luôn chuẩn bị sẵn sàng để săn các con mồi nhỏ hơn như bạn. Họ sẽ tạo ra thị trường, điều khiển giá, gây hiệu ứng fomo và lấy tiền từ trong túi bạn.

Xem thêm: FOMO là gì? Kinh nghiệm vượt qua rào cản Fomo cho người mới.

Những quy tắc quan trọng cần tuân thủ khi trade coin dạng lướt sóng

Nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào

Để thu được lợi nhuận từ việc trade lướt sóng hay lưu trữ dài hạn, bạn đều phải nghiên cứu kỹ lưỡng về các đồng coin. Nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích gì? Tiềm năng ứng dụng công nghệ của coin như thế nào? Đội ngũ phát triển ra sao?… Bạn cần biết được rằng bạn đang giao dịch một đồng coin rác hay một đồng coin tiềm năng. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người vẫn còn nghi ngờ về giá trị của tiền điện tử là vì thị trường crypto đã từng trải qua một vài đợt xuống giá nghiêm trọng của bitcoin và altcoin trong quá khứ, điển hình nhất là vào tháng 12 năm 2017. Việc không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lướt sóng và tâm lý FOMO có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề. Cũng giống như đầu tư forex hay chứng khoán, hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu tiền điện tử hoặc không đầu tư gì cả.

Chỉ đầu tư coin bằng khoản vốn mà bạn sẵn sàng mất

Đây chính là QUY TẮC VÀNG mỗi khi bạn muốn giao dịch. Có thể bạn đã nghe thấy điều này rất nhiều lần. Lý do duy nhất khiến bạn nghe thấy nhiều đến vậy là vì nó hoàn toàn đúng. Khoản tiền thua lỗ có thể khiến tâm lý bạn chán nản và thất vọng. Do đó, hãy luôn tuân thủ quy tắc này.

Nếu là người mới tham gia đầu tư, bạn chỉ nên giao dịch với một phần nhỏ số tiền bạn kiếm được hàng háng. Cho dù bạn có mất hết khoản vốn này thì ít nhất nó sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến tâm lý của bạn. Bằng cách này, bạn có thể giao dịch một cách lý trí và bình tĩnh để đưa ra những quyết định đặt lệnh đúng đắn.

Có kiến thức & kinh nghiệm phân tích chỉ số

Các kiến thức và kinh nghiệm về thị trường, các loại lệnh giao dịch, mô hình giá, phân tích kỹ thuật,… sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn so với việc đặt lệnh theo cảm tính. Tuy bạn không thể dựa vào các chỉ số phân tích hoàn toàn vì thị trường tiền điện tử rất dễ bị biến động, nhưng ít nhất những điểm đặt lệnh có căn cứ sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi lướt sóng hơn.

Chiến lược cơ bản khi trade: cắt lỗ & trung bình giá

Bạn luôn phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống giá của các đồng coin đi xuống vì bất kỳ giao dịch nào cũng có khả năng thua lỗ. Do đó, một trong những yếu tố thiết yếu để có thể thu được lợi nhuận từ việc trade coin là giữ cho các giao dịch thua lỗ ở mức thấp nhất. Chiến lược cắt lỗ này sẽ giúp bạn giữ được lợi nhuận kiếm được từ các giao dịch có lãi trước đó.

Với chiến lược trung bình giá, bạn sẽ đặt lệnh mua/bán ở những mức giá khác nhau với phần trăm số tiền bạn đang có. Cách này đảm bảo bạn không mua coin với mức giá quá cao hoặc bán với mức giá quá thấp. Từ đó bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Đặt ra các quy tắc và tuân thủ nó

Phần lớn các trader tiền điện tử thành công đều có một kế hoạch cho tất cả các giao dịch của mình. Họ xác định trước bản thân sẽ mua ở mức giá nào, sẽ cắt lỗ hoặc chốt lời ở mức giá nào. Việc đặt ra các quy tắc cụ thể và tuân thủ chúng nghiêm ngặt trước khi giao dịch sẽ giúp bạn bám sát vào kế hoạch và quản lý các lệnh trade một cách chính xác.

Luôn theo dõi xu hướng giá của Bitcoin

Bitcoin có vai trò dẫn đầu thị trường tiền điện tử, nên thông thường giá cả altcoin sẽ thay đổi theo giá của Bitcoin. Mặc dù đây không phải là mối tương quan luôn đúng trong mọi trường hợp. nhưng bạn cũng cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch.

Cập nhật liên tục thông tin về đồng coin bạn đang trade

Bạn cần phải cập nhật các sự kiện, tin tức sắp diễn ra liên quan đến đồng tiền điện tử một cách thường xuyên. Chẳng hạn như quy định của chính phủ, lệnh cấm tiền điện tử, sàn giao dịch bị hack, nâng cấp công nghệ, v.v. Những sự kiện này có khả năng ảnh hưởng đến giá cả các đồng coin hoặc là một cơ hội cho một cuộc làm giá trên thị trường. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng diễn ra, nhưng bạn vẫn cần nắm bắt thông tin nhanh chóng để có đưa ra quyết định thích hợp.

Không để toàn bộ tiền trên sàn giao dịch

Bạn không nên lưu trữ một khoản tiền lớn trên các sàn giao dịch. Ngay cả những sàn giao dịch uy tín nhất cũng có thể bị tấn công qua những kẽ hở bảo mật và tốt nhất đừng để tiền của bạn bị hacker lấy mất. Chỉ nên giữ lại một khoản tiền vừa đủ trên sàn giao dịch để bạn trade coin thường xuyên, nạp thêm vào khi bạn cần và rút ra khi bạn muốn lưu trữ nó an toàn hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư coin lướt sóng

Khi nào thì nên đầu tư coin lướt sóng?

Thời điểm đầu tư coin lướt sóng tốt nhất chính là vào lúc thị trường giá của đồng tiền ảo đó biến động nhất. Bởi vì dựa trên sự tăng giảm của giá coin, bạn mới có thể trade lướt sóng và thu về nguồn lợi nhuận cho mình. Đối với thị trường bình ổn, không có sự đột phá hay thay đổi nào trong một thời gian ngắn thì tốt nhất không nên tham gia giao dịch trade coin.

Khi bạn phân tích kỹ thuật hay dự đoán được thị trường đồng coin nào sẽ biến động giá mạnh trong thời gian sắp tới thì nên chọn đồng coin đó để lướt sóng. Để đầu tư coin lướt sóng hiệu quả, bạn phải đảm bảo nguyên tắc đó là giá coin chưa đạt đỉnh, bởi việc đu đỉnh là rủi ro cực lớn đối với các trader.

Xem thêm: Hướng dẫn Trade Coin và đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Sàn trade coin là gì? Có những sàn nào?

Sàn trade coin là nơi để những nhà đầu tư và người chơi coin thực hiện giao dịch tiền điện tử. Sàn trade coin giống như một khu chợ mà người chơi sẽ thực hiện việc mua – bán. Hiện nay trên thế giới có khoảng 3000 sàn với mức độ phổ biến, độ uy tín và mức phí giao dịch khác nhau. Một số sàn giao dịch được sử dụng để đầu tư coin lướt sóng nhiều nhất là: Remitano, Coinbase, Coin MXC, Huobi, Remitano, Kucoin, Bittrex và Poloniex.

Kết luận

Đầu tư coin lướt sóng không hề dễ dàng nhưng nếu bạn là nhà đầu tư thông minh và được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết thì hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ thị trường crypto này. Hi vọng những kiến thức trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia trade coin lướt sóng.

Nguồn tham khảo: https://remitano.com/forum/vn/post/3580-trade-coin-luot-song-la-gi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.